DÒNG DÒNG SÀI GÒN – A brand story

1. Thương hiệu, tên gọi và cảm hứng

Dòng Dòng là thương hiệu thời trang bền vững với các sản phẩm túi xách và phụ kiện tái chế từ bạt mái hiên, xe tải.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối 2019, Kiều Anh & Thảo Trang là hai UX designer, nhận thấy có rất nhiều bạt nhựa bị thải ra môi trường, quyết định thử nghiệm thiết kế nên một chiếc túi từ chất liệu này, với ý nghĩ “làm cho vui rồi xem nó đến đâu”. Sản phẩm này phải hữu dụng, thông minh, bắt mắt, và quan trọng hơn hết là không góp phần huỷ hoại môi trường sống. Sau nhiều thử nghiệm và cả trăm mô hình thất bại, chiếc balo tái chế từ bạt cũ đầu tiên ra đời. Tin tưởng rằng mình đang có trong tay một sản phẩm độc đáo, hai người bạn mời Tú Quân với background marketing tham gia để thành lập thương hiệu. Tháng 3/2020, Dòng Dòng chính thức ra đời.

Tên gọi “Dòng Dòng” là cách người miền Nam phát âm từ “vòng vòng”, khi những buổi chiều thư thả người Sài Gòn rủ nhau xuống phố chơi, hay khi cách những tấm bạt mái hiên, xe tải cũ đi một vòng thành chiếc balo, túi xách mới, và cũng như biểu tượng của lối sống xanh tức vòng tròn reduce-reuse-recycle.

Dòng Dòng muốn đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm có công năng tốt, thẩm mỹ, chắc chắn và bền vững. Thông qua đó, Dòng Dòng cũng muốn truyền cảm hứng & thay đổi tư duy của phần lớn người tiêu dùng – bền vững không có nghĩa là hy sinh về thời trang hay thẩm mỹ. Dòng Dòng sử dụng câu slogan “Đẹp hơn cho bạn. Tốt hơn cho môi trường” nhằm tổng quát thông điệp đó. Đồng thời đây chính là sản phẩm Việt Nam, được nghiên cứu, thiết kế & sản xuất hoàn toàn bởi người Việt, không những không thua kém thương hiệu nước ngoài về chất lượng, mà còn có chất riêng rất “xứ ta”.

Với cảm hứng vô tận từ Sài Gòn, Dòng Dòng nhìn thấy vẻ đẹp của thành phố này ở khắp mọi nơi, từ những kiến trúc mới xây chọc trời cho đến những hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, những con kênh xoay tròn quận huyện, những chợ búa, đền chùa cổ xưa. Văn hoá sống của Sài Gòn thể hiện rất đậm đà qua những hàng quán chi chít khắp nơi, với những tấm bạt bảng hiệu đủ màu đủ sắc thái, ẩn chứa muôn vàn câu chuyện thú vị.

Ngoài ra, thời trang bền vững đang là xu hướng lớn trên thế giới, với ngày càng nhiều công nghệ mới trong chất liệu, phương thức sản xuất. Đây cũng chính là điều khiến Dòng Dòng hứng thú với mảng kinh doanh đã chọn.

2. Sản phẩm

Tất cả các sản phẩm của Dòng Dòng đều được thiết kế với cân nhắc về cách người tiêu dùng sẽ sử dụng chúng – mục đích, địa điểm, ngữ cảnh. Ví dụ như dòng sản phẩm balo đựng laptop có thiết kế đáy ngăn laptop không chạm đáy túi, khiến túi có khả năng chống sốc nhưng vẫn nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Chất liệu bạt tái chế cũng là điểm độc đáo mà ở Việt Nam hiện chỉ có Dòng Dòng.

Ngoài ra, chúng tôi liên tục tìm kiếm những phương thức sản xuất cũng như các chất liệu tái chế mới, ví dụ như việc thêu lên bạt vốn chỉ có ở Dòng Dòng.

Bạt tái chế có những nét đặc trưng, như tính cứng hay dẻo, màu sắc đơn giản hay họa tiết tưng bừng và thậm chí là dấu ấn thời gian thông qua các vết trầy, phai sờn trên bề mặt. Vì vậy, Dòng Dòng lựa chọn kiểu dáng minimal dành cho các sản phẩm nhằm tôn lên những nét đẹp rất tự nhiên của chất liệu này.

Sản phẩm của Dòng Dòng dù đa dạng về thể loại (nhằm hạn chế tối đa bạt thừa) và luôn có sự cải tiến về mẫu mã, phương thức may, trưng bày, giao nhận v.v. nhưng luôn tuân thủ nguyên tắc đơn giản mà hữu ích trong thiết kế, và luôn tìm hiểu, áp dụng công nghệ trong vận hành.

Ngoài ra, nhận thức về các vấn đề xã hội khác (LGBT, thân thiện động vật, bảo tồn văn hoá v.v) được truyền tải một cách dí dỏm, tế nhị qua các kênh xã hội của Dòng Dòng cũng là một nét riêng của thương hiệu.

Với Dòng Dòng, luôn có ba tiêu chí quan trọng làm nên một sản phẩm hiệu quả: một là sản phẩm tốt (công năng & thời trang); hai là ý nghĩa xã hội (tính bền vững, tính bản địa độc đáo); ba là vận hành hợp lý (cân bằng nguyên liệu, năng lực sản xuất và đầu ra).

3. Nguyên liệu tái chế

Nguyên vật liệu luôn là mối bận tâm lớn đối với thời trang tái chế. Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, tìm ra “rác” để tái chế không phải là việc dễ dàng vì nhiều lí do, mà một trong những lí do lớn nhất là Việt Nam chưa có phương thức phân loại rác thải một cách hệ thống và chính thức. Bạt cũ thường được vứt thẳng vào thùng rác hoặc ra bãi ve chai mà không được nhìn nhận là một vật liệu có thể tái sử dụng. Do đó việc tìm được nguồn bạt cũ, và sau đó thuyết phục để được mua lại với giá không thua bạt mới (để người bán cảm thấy đáng với công thu lại thay vì vứt đi) luôn không dễ dàng. 

Sau hơn hai năm vận hành, Dòng Dòng đang ngày càng tối ưu quy trình thu gom, cũng như xây dựng quan hệ lâu dài với một số nhà máy sản xuất bạt (với nguồn bạt vụn lớn) cũng như các cửa hàng lắp đặt bạt trong thành phố. Việc thu gom được lên kế hoạch và tổ chức định kì. Bạt cũ và bạt vụn sẽ được phân loại để chọn ra loại bền chắc nhất để may sản phẩm, loại mỏng nhẹ hơn được tận dụng để may túi giao hàng.

Bạt dùng trong sản phẩm Dòng Dòng bao gồm bạt cũ đã qua năm tháng sử dụng, và bạt vụn còn lại sau khi cắt may mái hiên hoặc trùm xe tải. Bên cạnh đó, đối với bạt thu về đã quá sờn rách, Dòng Dòng đang nghiên cứu quy trình ép thành ván nhựa để có thể cắt thành các phụ kiện dùng khi may sản phẩm (như tăng-đơ, đầu khoá kéo v.v.). Ngoài ra là nghiên cứu dòng vải làm từ nhựa PET (ví dụ như vỏ chai nước khoáng) và vải poly tái chế.

4. Lời kết Tương tự như trên thế giới, bền vững là xu hướng tiêu dùng có tiềm năng lớn tại Việt Nam, nhờ vào sự thông thái & ý thức mua sắm được nâng cao của người dùng. Lần đồng hành này cùng chiến dịch “Quái Nhựa” là một cách để Dòng Dòng góp sức lan toả xu hướng sống xanh và bền vững tới thật nhiều người. Bên cạnh đó, trong tương lai, Dòng Dòng cũng sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm và dịch vụ của mình, mong rằng có thể góp phần giúp cho cộng đồng thời trang bền vững trong nước ngày càng lớn mạnh hơn và được bạn bè quốc tế đón nhận nhiều hơn.

back to top