PLASTICPeople: Công xưởng tái chế những mảnh “nhựa chết”

Câu chuyện về rác nhựa tại Việt Nam luôn tồn tại những con số đáng buồn: chúng ta liên tục lọt top các quốc gia xả thải nhiều nhựa nhất, nhưng không có nhiều động thái và nỗ lực ở diện rộng để xử lý ngọn nguồn của vấn đề này. Theo một báo cáo của IFC, người Việt đã tiêu thụ gần 3,9 triệu tấn nhựa trong năm 2020, với hơn 2,62 triệu tấn bị vứt bỏ. Những rác thải nhựa không được thu gom và tái chế này sẽ tồn tại ngoài môi trường hàng trăm năm, đe doạ đến chính môi trường sống và sức khoẻ của chúng ta.

Ảnh: Saigoneer

Câu chuyện tái chế của PLASTICPeople

Người Việt đã tiêu thụ gần 3,9 triệu tấn nhựa trong năm 2020. Ảnh: Saigoneer

PLASTICPeople — một doanh nghiệp và tổ chức xã hội —  đã được thành lập như một lời đáp trả cho vấn đề khẩn thiết này. Cách đây ba năm, nhà sáng lập của PLASTICPeople, Nestor Catalan, đã từ bỏ công việc trong ngành quảng cáo để chu du thế giới, mang theo hi vọng sẽ làm nên điều khác biệt với khả năng và đam mê của mình. Ngày anh đặt chân đến Việt Nam, tâm niệm ấy của anh đã được đánh thức khi anh nhận thấy tình hình rác nhựa tồn đọng tại đây.

Một ngày làm việc tại PLASTICPeople: Ảnh: Saigoneer

Mong muốn mang đến một giải pháp thiết thực hơn những nhà máy phế liệu vốn đã hoạt động quá công sức, Nestor và Nano cùng nhau bắt đầu tạo nên những sản phẩm từ rác nhựa đầu tiên. Từ hai chiếc máy nung và ép nhựa để nhờ trong khuôn viên của một trường quốc tế, Nestor và Nano đã tạo ra những tấm nhựa ép đầu tiên. Từ các túi ni lông và hộp giấy đủ màu, hai người cầm trên tay thành quả là tấm ván sẫm màu, nổi vân đẹp mắt hệt như đá tảng, khiến họ vui mừng đến mức chạy khắp nơi để “khoe” với tất thể bạn bè và người quen.

Những thành phẩm từ rác nhựa qua bàn tay của PLASTICPeople. Ảnh: Saigoneer

Dần dần, thấy được tiềm năng của dự án, hai người đã nâng cấp “phòng thí nghiệm” của mình thành một nhà máy và công ty thực thụ — lấy tên là PLASTICPeople để thể hiện tầm nhìn: Cách con người dùng nhựa đã tạo nên vấn đề, nhưng cách con người xử lý nhựa cũng là giải pháp.

Ảnh: Saigoneer

Rác nhựa – nguồn nguyên liệu và cảm hứng tạo nên PLASTICPeople

Nguồn nguyên liệu mà PLASTICPeople sử dụng đến hoàn toàn từ các nguồn rác thải sinh hoạt và sản xuất thường ngày, được nhặt nhạnh về nhà máy bởi hệ thống thu gom ve chai đắc lực, hoặc được gửi bởi các tổ chức, trường học, công ty và bất kỳ ai muốn đóng góp nhựa.

Không chỉ xử lý những chất liệu thông dụng như PET và HDPE, đội ngũ tiếp nhận tất cả những loại nhựa sinh hoạt như vỏ bánh kẹo, hộp xốp, ống hút, đến bao bì dư thừa từ các nhà máy. Bên cạnh đó, điểm khác biệt lớn nhất của PLASTICPeople so với những dự án khác là khả năng tạo ra những thành phẩm hoàn thiện, có tính thẩm mỹ, kinh tế và ứng dụng cao cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp.

Thu gom từ chuỗi cung ứng và phân loại chất thải nhựa truyền thống, PLASTICPeople đang dần tự chủ hơn trong khâu đầu vào nguyên liệu thông qua việc kết hợp chặt chẽ với các tổ chức có ý thức và năng lực phân loại chất thải nhựa từ đầu nguồn, để hướng đến việc quản lý và cho ra đời những sản phẩm nguyên liệu thuần chất hơn.

Rác thải nhựa chính là nguyên liệu chính cho những sản phẩm của PLASTICPeople. Ảnh: Saigoneer

Công xưởng tái chế “thổi hồn” cho những mảnh “nhựa chết”

Các sản phẩm thường bước ra từ công xưởng của PLASTICPeople có thể là bất cứ gì, từ nội thất tối giản mang cảm hứng đương đại hay vật liệu xây dựng như mái tôn và trụ, cột; sản phẩm gia dụng như chiếc lót cốc; hay cả chất liệu thô để các khách hàng có thể tự quyết định. Danh mục dự án của PLASTICPeople ghi tên những đơn vị nổi bật.

Cũng nhờ những thiết kế tối sáng tạo và thể hiện thông điệp tốt bù lại những chậm trễ trong sản xuất, đội ngũ cũng đã làm hài lòng được khách hàng khó tính. Sự hợp tác thành công với thương hiệu lớn này cũng mở đường cho PLASTICPeople tiếp cận với những đối tác tầm cỡ.

“Vì thế chúng tôi phải làm việc ở ‘nhiều mặt trận’ khác nhau. Một mặt là tiếp tục tái chế rác thải thành sản phẩm hữu dụng, mặt khác là tổ chức các workshop với cộng đồng và trường học để giúp mọi người tự nhận thức và giảm thiểu hành vi tiêu dùng nhựa của mình.”

Những sản phẩm từ PLASTICPeople là thành quả của nhiều vòng thử nghiệm và nghiên cứu để tìm ra công thức cho những mẫu vật liệu có tính chất và hình thức thẩm mỹ đa dạng.

Một trong những sản phẩm thiết kế từ PLASTICPeople. Ảnh: Saigoneer & Elle Magazine

PLASTICPeople đã giúp xử lý hơn 60 tấn rác thải nhựa để biến thành vật liệu xây dựng và nội thất. Dự án hoàn thành xây dựng 3 nhà ở xã hội ở Đồng bằng sông Cửu Long và tiến tới con số 500 nhà xã hội mỗi năm trong 10 năm tới.

Ảnh: Saigoneer

Hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức cộng đồng và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, PLASTICPeople hân hạnh là một trong những doanh nghiệp đồng hành cùng chiến dịch “Quái Nhựa”. PLASTICPeople mong rằng với sự tham gia của mình, cùng những giá trị mà chúng tôi mang lại có thể góp phần thay đổi nhận thức về rác nhựa cũng như lan toả thông điệp bảo vệ môi trường.

back to top