THE BODY SHOP VÀ SỨ MỆNH “LÀM ĐẸP” CHO CẢ HÀNH TINH

The Body Shop – Một thương hiệu mỹ phẩm xanh đến từ Anh Quốc và đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Chúng tôi không chỉ là thương hiệu tiên phong tạo nên các sản phẩm có nguồn gốc 100% thiên nhiên, mà còn tạo nên những chiến dịch toàn cầu ý nghĩa vì hành tinh xanh.

Tại The Body Shop, chúng tôi tin rằng “Kinh doanh cũng mang lại những lợi ích tốt đẹp”. Đó là lí do chúng tôi đã là kẻ tiên phong đấu tranh Chống Biến Đổi Khí Hậu từ những năm đầu thành lập 1964, khi khái niệm ô nhiễm còn rất mơ hồ. Trong hàng chục năm qua, The Body Shop liên tục tạo nên những chiến dịch kêu gọi người dùng và cộng động chung tay hành động tại khắp hơn 30 quốc gia & vùng lãnh thổ. Đồng thời, tự thân The Body Shop cũng tự hào áp dụng những biện pháp thân thiện môi trường trong từng hoạt động sản xuất và vận hành.

NHỰA TÁI CHẾ THƯƠNG MẠI CỘNG ĐỒNG

Rác thải nhựa là một vấn đề nan giải được công chúng quan tâm. Và The Body Shop đã tiếp cận vấn đề này theo một cách đặc biệt. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu nhựa tái chế Thương Mại Cộng Đồng từ Bengaluru, Ấn Độ. Giao dịch của chúng tôi trao quyền cho những người nhặt rác, họ được hỗ trợ về quyền được làm việc trong điều kiện vệ sinh hơn, quyền được trả lương hợp lý và quyền nhận được sự tôn trọng và công nhận mà họ xứng đáng.

Ở Ấn Độ, gần một phần ba chất thải không được thu gom. Điều này khiến 1,5 triệu người trở thành “dân nhặt rác” – những người thu gom rác trong khu vực phi chính thức. Ở Bengaluru, chúng tôi làm việc với tổ chức Green Force – Lực lượng Xanh. Họ làm việc với “dân nhặt rác” – những anh hùng vô danh làm việc không mệt mỏi để giữ sạch đẹp cho đường phố.

Tuy nhiên, “dân nhặt rác” phần lớn xuất thân từ “dalits” – tầng lớp thấp nhất trong hệ thống đẳng cấp xã hội ở Ấn Độ. Điều này có nghĩa là họ thường xuyên bị phân biệt đối xử và phải chịu điều kiện làm việc kém.

Đó là lý do tại sao ngoài việc chống ô nhiễm, chúng tôi muốn làm nhiều điều hơn. Chúng tôi muốn thúc đẩy những thay đổi trong xã hội và giúp trao quyền cho mọi người.

BAO BÌ BỀN VỮNG – DẦN CHUYỂN SANG 100% BAO BÌ CÓ THỂ TÁI CHẾ

Hiện tại, hơn 68% bao bì của chúng tôi có thể được tái chế về mặt kỹ thuật. Đến năm 2025, tất cả các sản phẩm tắm, dưỡng thể và chăm sóc tóc của chúng tôi sẽ có thể tái chế hoàn toàn. Là một phần của chiến lược đóng gói, chúng tôi đã tiến hành đánh giá toàn diện toàn bộ danh mục sản phẩm của mình và đang tìm hiểu cách chúng tôi có thể tăng tỷ lệ phần trăm này trong tương lai.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn tập trung vào kế hoạch dài hạn và thực hiện những thay đổi lâu dài – như giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa toàn cầu và phát triển các lựa chọn đóng gói bền vững. Hẵng còn cả một chặng đường dài phía trước, nhưng chúng tôi luôn hướng tới tương lai với hai mục tiêu rõ ràng:

1. Tất cả bao bì sản phẩm sẽ có thể phân hủy, có thể nạp lại hoặc có thể trả lại để tái sử dụng vào mục đích khác.

2. Tất cả các bao bì sản phẩm có thể nạp lại hoặc trả lại sẽ được làm từ nguyên liệu đầu vào có thể tái tạo và tái chế.

Để đạt được những mục tiêu này, chúng tôi sẽ thiết kế bao bì sản phẩm theo bốn loại bao bì bền vững: Thiết kế giảm rác thải, Thiết kế để sử dụng lại, Thiết kế để tái tạo, & Thiết kế có thể dùng lại với mục đích khác.

CHIẾN DỊCH “HÀNH ĐỘNG ĐỂ THAY ĐỔI” TẠI VIỆT NAM

Vào ngày Trái Đất 2022, The Body Shop chính thức ra mắt chiến dịch dài hạn mang tên “ACT FOR CHANGE – HÀNH ĐỘNG ĐỂ THAY ĐỔI” tại thị trường Việt Nam, nơi đã gắn bó gần 13 năm.

Chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu vấn nạn “Rác thải nhựa” và sự ảnh hưởng mà nó đã, đang và sẽ gây ra đến khí hậu & cộng đồng người dân địa phương. Vì vậy, The Body Shop mong muốn góp phần nâng cao nhận thức đại chúng về việc giảm nhựa, đồng thời tạo điều kiện để họ hành động.

Chiến dịch “HÀNH ĐỘNG ĐỂ THAY ĐỔI” bao gồm 3 hoạt động chính tại các cửa hàng The Body Shop trên toàn quốc:

1/ Trạm nạp Refill Station: nơi khách hàng được khuyến khích chọn phương án “refill” nhiều lần, thay vì chọn chai nhựa một lần & vứt bỏ.

2/ Trả vỏ & tái chế: các chai vỏ nhựa đã qua sử dụng sẽ được thu nhận lại & 100% tái chế thành những sản phẩm sử dụng khác.

3/ Bớt túi thêm vui: The Body Shop khuyến khích khách hàng hạn chế tối đa sử dụng túi một lần, nhất là các túi nhựa.

Trong khuôn khổ tháng “Hành Động Để Thay Đổi” này, chúng tôi cũng tự hào đồng hành truyền thông cùng chiến dịch “Quái Nhựa” của tổ chức CHANGE trong tháng 4 này, với mong muốn lan tỏa thông điệp “Cùng hành động giảm thải nhựa” tiếp cận & thay đổi ý thức của thật nhiều người dân Việt Nam.

back to top